Skip to content. | Skip to navigation

Vikaspedia


T2 2019/10/14 06:18:3.474834 GMT+0530
मुख्य / शेती / पशूपालन / गुरे पालन / वासरांतील परजीवींचे नियंत्रण
शेअर करा

T3 2019/10/14 06:18:3.480420 GMT+0530
Views
  • स्थिती: संपादनासाठी खुला

T4 2019/10/14 06:18:3.510589 GMT+0530

वासरांतील परजीवींचे नियंत्रण

वासरांतील परजीवींचे नियंत्रण करण्या संदर्भातील माहिती येथे देण्यात आलेली आहे.

अस्कॅरीस व्हिटूलोरम हा 10- 15 सें. मी. लांबीचा गोलाकार कृमी आहे. याचा प्रादुर्भाव गर्भाशयामध्येच होतो किंवा जन्मल्यानंतर होऊ शकतो. वासराच्या जन्मानंतर पूर्ण कृमी आतड्यामध्ये तयार होतात. हा कृमी शेळी- मेंढीच्या करडांमध्ये आढळत नाही. हा कृमी वासरांच्या पचनसंस्थेस हानी पोचवितो, अन्नद्रव्य शोषण करतो. आतड्याच्या संभाव्य हालचालींमध्ये बाधा आणतो. अन्नद्रव्यांचे पचन योग्य पद्धतीने न झाल्याने वासराचा मृत्यू होतो.

लक्षणे

वासरे आवमिश्रित, घाण वास येणारी संडास करतात. संडास करतेवेळेस त्रास होतो. वासराच्या पाठीमागे बाक तयार होतो. वासरू खंगत जाते. म्हशीच्या रेड्यामध्ये या कृमींमुळे होणारे मृत्यूचे प्रमाण लक्षणीय आहे.

उपाय

पशुतज्ज्ञांच्या शिफारशीनुसार जंतनाशके द्यावीत. पट्टकृमी गाई- म्हशींची वासरे व शेळ्या- मेंढ्यांच्या कोकरांच्या आतड्यामध्ये वास्तव्य करतात. यांची लांबी मीटरपेक्षा जास्त असते, ते त्वचेवर सतत अन्नद्रव्य शोषण करत असतात. यांचे जीवनचक्र हे खरपड्यामध्ये पूर्ण होते. खरपड्यामधील त्यांची अर्भक अवस्था जनावरांच्या खाण्यात आल्यासच लागण होते. गवतासोबत खरपडे पोटात गेल्यामुळे लागण होते. हे पट्टकृमी अन्नशोषण करतात, त्यामुळे वासरे खंगतात. या कृमीचे पिवळसर रंगाचे तुकडे विष्ठेद्वारा बाहेर पडतात, यावरून निदान करता येते.

उपाय

तत्काळ कृमिनाशक औषधांची शिफारशीत मात्रा पशुवैद्यकाच्या सल्ल्याने द्यावी. गवतावरील खरपड्यांची (ऑरीबॅटीड माइट्‌स) संख्या वाढल्याचे लक्षात आल्यास गवत कापून वाळवून नंतरच पशुधनास खाण्यास द्यावे.


डॉ. नरळदकर : 9403847764,
पशुवैद्यकीय व पशुविज्ञान महाविद्यालय, परभणी.

 

स्त्रोत: अग्रोवन

3.19642857143
आपल्या सूचना पोस्ट करा

(वरील विषयासाठी जर तुमच्या काही प्रतिक्रिया किंवा सूचना असतील तर या ठिकाणी नोंदवा)

Enter the word
नेवीगेशन

T5 2019/10/14 06:18:3.764954 GMT+0530

T24 2019/10/14 06:18:3.771571 GMT+0530
Back to top

T12019/10/14 06:18:3.289452 GMT+0530

T612019/10/14 06:18:3.312153 GMT+0530

T622019/10/14 06:18:3.463674 GMT+0530

T632019/10/14 06:18:3.464773 GMT+0530