Skip to content. | Skip to navigation

Vikaspedia


T2 2019/06/20 12:20:35.218865 GMT+0530
शेअर करा

T3 2019/06/20 12:20:35.224929 GMT+0530
Views
  • स्थिती: संपादनासाठी खुला

T4 2019/06/20 12:20:35.300160 GMT+0530

तृणधान्य

तृण कुलातील वनस्पतींच्या पोषणक्षम बियांना तृणधान्य ही संज्ञा आहे. गहू, भात, मका, ज्वारी, बाजरी, नाचणी, वरी, यांचा तृणधान्यांत समावेश होतो.

भात लागवड ड्रमसीडर पद्धत
सद्यपरिस्थितीनुसार भात पीक लागवडी कशा प्रकारे कराव्यात, याविषयी अधिक माहिती घेऊ.
पेरभात तंत्र एक पर्याय
मध्यम ते चांगल्या पावसाच्या प्रदेशामध्ये रोपवाटिका, चिखलणी व पुनर्लागवड या पारंपरिक पद्धतीऐवजी पेरभात पद्धती (एरोबिक राइस) अधिक उपयुक्त ठरू शकते, त्यासाठी एसआरआय पद्धतीचा अवलंब केल्यास फायदेशीर राहते.
भात पिकातील स्वयंपूर्णतेसाठी
भात पिकात स्वयंपूर्णता मिळवण्याच्या फिलिपिन्समधील सुरू असलेल्या प्रकल्पाला आता भाताच्या नव्या जातींच्या उपलब्धतेमुळे बळकटी आली आहे.
भात उत्पादकता वाढ
जगातील निम्म्या लोकसंख्येच्या जेवणात भात हा महत्त्वाचा घटक आहे, त्यामुळे येत्या काळातील वाढती लोकसंख्या आणि हवामान बदलाचे धोके लक्षात घेता भाताच्या उत्पादकतावाढीशिवाय पर्याय नाही.
कमी पाणी भात जाती
नेपाळमधील पीक उत्पादनवाढीसाठी नेपाळ कृषी संशोधन परिषद ही संस्था काम करते. या संशोधन केंद्राने आंतरराष्ट्रीय भात संशोधन केंद्राच्या सहकार्याने पाण्याचा ताण सहन करणाऱ्या भाताच्या तीन जाती विकसित केल्या आहेत.
विकसित होताहेत गव्हाच्या जाती
गुजरातमधील जुनागढ कृषी विद्यापीठाच्या गहू संशोधन केंद्राने प्रक्रिया उद्योगाच्यादृष्टीने गव्हाच्या जाती विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे.
पारंपारिक जनुकीयहून सरस
पिकांच्या संकरित जाती विकसनासाठी जनुकीय अभियांत्रिकीचा वापर वाढत आहे. मात्र, पारंपरिक पैदास पद्धतीने दुष्काळ प्रतिकारक मका जातीच्या विकसनामध्ये जनुकीय सुधारित पैदास पद्धतीला मागे टाकले आहे.
मका पिकाचा इतिहास
पेरू देशातील इंका लोकांच्या थडग्यांत आढळलेल्या मक्याच्या विविध प्रकारच्या दाण्यांवरून इंका संस्कृतीच्या कालापूर्वी अनेक शतके मका लागवडीत असावा असा निष्कर्ष निघतो
मका लागवड
मका लागवडीसाठी मध्यम ते भारी, खोल, रेतीयुक्त, उत्तम निचऱ्याची जमीन आवश्‍यक असते. नदीकाठची गाळाची जमीन असल्यास अधिक चांगले. योग्य मशागत करून प्रतिहेक्‍टरी 20 गाड्या शेणखत किंवा कंपोस्ट खत मिसळावे.
साडेतीन मिनिटात शिजणारा गहू दलिया !
त्वरित शिजणाऱ्या दलियाच्या पिठाची निर्मिती लुधियाना येथील केंद्रीय काढणीपश्‍चात तंत्रज्ञान संस्थेने (सिफेट) येथील संशोधकांनी केली आहे.
नेवीगेशन

T5 2019/06/20 12:20:35.485854 GMT+0530

T24 2019/06/20 12:20:35.493461 GMT+0530
Back to top

T12019/06/20 12:20:35.078268 GMT+0530

T612019/06/20 12:20:35.104378 GMT+0530

T622019/06/20 12:20:35.165809 GMT+0530

T632019/06/20 12:20:35.165965 GMT+0530