অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

परसबांगाच्या माध्यमातून जोपसली जैवविविधता.

परसबांगाच्या माध्यमातून जोपसली जैवविविधता.

घराशेजारील मोकळ्या जागेत सांडपाण्याचा वापर करून लावलेला भाजीपाला म्हणजेस थोडक्यात परसबाग .यात मेथी, पालक, दोडका, कारली, वांगी, मुला, भेंडी, मिरची, वाल, भोपळा, इ. भाज्या व काही औषधी वनस्पती , शोभेच्या वनस्पतीची लागवड केली जाते. यामुळे रोज नवीन , ताजी व आवडीची भाजी खायाला मिळते . त्यामूळे आरोग्य चांगले राहते व शरीरास पोषक जीवनसत्वे मिळतात . पैशाची बचत होते . यात भाजीपाला पिकाबरोबर औषधी वनस्पतीची लागवड केली जाते. 
विशेष म्हणजे यातील बऱ्याच भाज्यांचे गावठी वापरून लागवड करण्यात आली आहे . हया भाज्या खतविरहित आहेत . यातून मिळालेले बीज पुढील वर्षी लागवडी साठी वापरले जाते . त्यामुळे यातून गावठी बियाणाची जोपासना होते . म्हणजे एक प्रकारे भाजीपाला पिकांचे व औषधी वनस्पती चे जतनच होतयं . वरुड़ी पठार येथील महिला गेल्या 3- 4 वर्षापासून रोज ताज्या भाज्या खातात. सध्या दुष्काळी परस्थिति आहे . पाणी टंचाई आहे . तरीही त्यांच्या परसबागेत काही भाज्या आहेत . 
आपणही जैवविविधता संवर्धनासाठी हा छोटासा उपक्रम राबवू या आणि हा उपक्रम जास्तीत जास्त लोंका पर्यंत पोहचवू या !

 

लेखन: बाळू निवृत्ती भांगरे

 

अंतिम सुधारित : 8/9/2020



© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate