অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

निवळी

निवळी

निवळी

(​हिं. ​निर्मळी; क. ​चिल्ली ​गिड; पंकच्छिद्र, अंबुप्रसादनम्; इं. ​क्लिअ​रिंग नट ट्री; लॅ. ​स्ट्रिक्‌नॉस पोटॅटोरम; कुल-लोगॅ​निएसी). ९–१२ मी. ‌‌‌उंचीच्या व एक मी. घेर असलेल्या ह्या मध्यम आकाराच्या पानझडी वृक्षाचा प्रसार भारतात सर्वत्र रुक्ष जंगलात व ब्रम्हदेशात आहे. साल काळी, जाड, भेवाळ व खवलेदार असून पाने साधी, लहान देठाची, दीर्घवृत्ताकृती (लंबगोल), गुळगुळीत व चकचकीत असतात. ‌‌‌फुले पाढंरी, सुगंधी व घंटाकृती असून ए​प्रिल-मेमध्ये पानांच्या बगलेत वल्लरीवर [→ पुष्पबंध] येतात. मृदुफळ गोलसर, लहान व काळे; ​बिया एक ते दोन, ​पिवळ्या, गोल व केसाळ असतात. ‌‌‌इतर शारीरिक लक्षणे ⇨ ॲगॅ​निएसी कुलात (कुचला कुलात) ​दिल्याप्रमाणे असतात.

फळे खाद्य. बी डोळ्यांच्या ​विकारात मध व कापूर यांत उगाळून लावतात. जुनाट अ​तिसारावर बी ताकात उगाळून पोटात देतात. बी ​विषारी नसून वां​तिकारक ‌‌‌असते. दुधाबरोबर ​बियांचे चूर्ण परमा व मूत्र ​विकारांवर देतात; गढूळ पाणी ​निवळण्यास यांची पूड वापरतात. याचे लाकूड कठीण व टिकाऊ असून उघड्या ​ठिकाणी ​पिवळे होत जाते; ते घरबांधणी, नांगर, बैलगाड्या, सर्पण इत्यादींक​रिता उपयोगात आहे.

 

 

लेखक- जमदाडे, ज. वि.

स्त्रोत - मराठी विश्कोश

 

अंतिम सुधारित : 10/7/2020



© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate