हरितगृहातील शेतीविषयी शेतकऱ्यामध्ये जागरूकता वाढत आहे. कमी क्षेत्रातून अधिक दर्जेदार उत्पादन मिळविण्यासाठी हरितगृहामध्ये शेती केली जाते. हरितगृह उभारणीपासून विविध घटकांची माहिती आपण या लेखमालेतून घेणार आहोत.
सामान्यपणे हरितगृहाविषयी फारच जुजबी माहिती आपल्याला असते. हरितगृहाची नेमकी संकल्पना जाणून, त्यातील शास्त्रीय तत्त्वाचा वापर केल्यास उत्पादनामध्ये चांगली वाढ मिळू शकते.
पॉलिथिलीन, पी. व्ही. सी., ऍक्रॅलिक, पॉलीकार्बोनेट किंवा काच यासारख्या पारदर्शक आच्छादनाचा वापर करून बाह्य वातावरणापेक्षा अधिक नियंत्रित वातावरण विशिष्ट प्रकारे तयार केले जाते. पिकांच्या वाढीसाठी आवश्यक असे तापमान, सूर्यप्रकाश, आर्द्रता व कार्बनडायऑक्साइड हे चार घटक या ठिकाणी नियंत्रित केले जातात.
हरितगृहामध्ये दिवसांचे तापमान साधारणतः 23-20 अंश सेल्सिअस व रात्रीचे तापमान साधारणतः 14-19 अंश सेल्सिअसपर्यंत असावे. हे तापमान पिकासाठी पोषक असल्याने पिकाची वाढ चांगली होते. पिकाच्या गुणवत्तेमध्येही सुधारणा होते.
वनस्पतीच्या प्रकाशसंश्लेषण क्रियेसाठी 40 हजार ते 60 हजार लक्स इतका सूर्यप्रकाश आवश्यक असतो. ज्या वेळी उन्हाळ्यामध्ये तापमान जास्त असते, त्या वेळी आपण 50 टक्के पांढऱ्या रंगाची शेडनेट वापरून तापमान कमी केले जाते.
हरितगृहामध्ये सापेक्ष आर्द्रतेचे प्रमाण जास्त असते. त्यामुळे वनस्पतीची चांगली वाढ होते. सामान्यतः हरितगृहात आर्द्रता 50-80 टक्के असावी. यापेक्षा आर्द्रता जास्त झाल्यास, रोगांचे प्रमाण वाढते. पावसाळ्यामध्ये आर्द्रता वाढलेली असते, ती कमी करण्यासाठी डीह्युमीडीफायर्सचा वापर करावा.
कार्बन-डाय-ऑक्साइड हा बाहेरच्या हवेत 300 प्रतिदशलक्षांश किंवा 0.03 टक्के एवढा असतो. हरितगृहात रात्री वनस्पतीने सोडलेला कार्बन-डाय-ऑक्साइड हा 1500-2000 प्रतिदशलक्षांश एवढा जास्त असतो. तोच कार्बन-डाय-ऑक्साइड हरितगृहात साठून राहतो. दुसऱ्या दिवशी सकाळी सूर्य उगवल्यानंतर वनस्पती प्रकाशसंश्लेषण क्रियेसाठी तोच वापरतात.
वायुविजन : हरितगृहातील हवा खेळती ठेवण्यासाठी योग्य प्रकारच्या वायुविजन पद्धतीचा वापर केला जातो. त्याच्यामुळे हवेतील आर्द्रताही वाढते. नैसर्गिक वायुविजन पद्धतीत हवा खेळती राहण्यासाठी हरितगृहाच्या दोन्ही बाजू उघडल्या जातात. तसेच दिवसा एक्झॉस्ट फॅनचाही उपयोग केला जातो.
हरितगृहामध्ये आपण खालीलप्रकारची फुलपिके चांगल्या पद्धतीने घेऊ शकतो.
अ.क्र.----पिकाचे नाव----तापमान (अंश(c)----आर्द्रता (टक्के)----सूर्यप्रकाश (लक्ष)
0----0----दिवसाचे----रात्रीचे----0
1.----कार्नेशन----6.20----10-12----6065----4000-50000
2.----शेवंती
अ) कट फ्लावर---- 22-24 ----15-16 ----60-65 ----35000-40000
ब) कुंडी---- 23-26---- 16-19----60-65----35000-40000
3.----जरबेरा----2024----18-21----60-65----40000-50000
4.----ऑर्कीड----22-24----18-20----70-80----25000-30000
5.----ऍन्थुरियम----22-25----18-20----70-80----25000-30000
6.----गुलाब----24-28----18-20----65-70----60000-70000
(काटेकोर शेती विकास केंद्र, जलसिंचन व निचरा अभियांत्रिकी विभाग, डॉ. अण्णासाहेब शिंदे कृषी अभियांत्रिकी महाविद्यालय, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरी.)
स्त्रोत: अग्रोवन
अंतिम सुधारित : 8/7/2023