विहिरीला अपुरे पाणी, अनियमित वीजपुरवठा, काळ्या जमिनीत फळबागेत आलेले अपयश यामुळे झालेली मोठी आर्थिक हानी अशा अनेक संकटांवर मात करीत घनसावंगी, जि. जालना येथील मनीषा व देवनाथ जाधव या दांपत्याने तुती लागवड आणि रेशीम शेतीच्या माध्यमातून आलेल्या अडचणीतून मार्ग काढला आहे.
घनसावंगी (जि. जालना) येथील देवनाथ जाधव यांच्याकडे 15 एकर शेती आहे. त्यांनी अन्य लोकांच्या उदाहरण पाहून सन 2004 मध्ये 1000 डाळिंब झाडांची लागवड केली होती. ही जमीन भारी असल्याने ताणावर येण्यात अडचणी येऊ लागल्या. तसेच देवनाथ आणि त्यांच्या पत्नी मनीषा यांनी गावाच्या व तालुक्यातील राजकारणात सरपंचापासून सभापतिपदापर्यंत विविध पदे भूषविली आहेत. या राजकारणाच्या व्यापातून शेतीकडे काहीसे दुर्लक्ष झाले. परिणामी, 2010 मध्ये बाग काढून टाकावी लागली. त्यानंतर तीन एकर क्षेत्रांवर उसाची लागवड केली.
मात्र 2011 मधील दुष्काळी परिस्थितीमध्ये विहिरीचे पाणी कमी पडल्याने एकरी चाळीस टनांचे उत्पादन मिळाले. मग कमी पाण्यात व कमी खर्चात काय करता येईल, याचा शोध घेण्यास सुरवात केली. तालुक्यातील मच्छिंद्रनाथ चिंचोली येथील शेतकरी संतोष वराडे व श्रीपत धामणगाव येथील सुनील शिंदे, अरुण पवार हे शेतकरी अनेक वर्षांपासून रेशीम शेती करून चांगले उत्पादन मिळवत असल्याचे कळले. त्यांच्या व अन्य शेतकऱ्यांच्या प्रत्यक्ष भेटी घेऊन तुती लागवडीविषयी जाणून घेतली. "ऍग्रोवन'मधील रेशीम शेतीवरील लेखमाला व यशोगाथांतून अधिक प्रेरणा मिळाली. रेशीम शेती करण्याचे निश्चित केले.
जून 2013 मध्ये तीन एकर क्षेत्रांवर रेशीम शेतीची लागवड केली. तुतीचे बेणे तालुक्यातील श्रीपतधामणगाव व देवीदहेगाव येथून आणले. तीन ते चार डोळ्यांची काड्या एकरी सहा हजार प्रमाणे बुरशीनाशकाची प्रक्रिया करून दोन ओळींतील अंतर पाच फूट व दोन रोपांतील अंतर दीड फूट ठेवून लागवड केली.
लागवडीपूर्वी नांगरट व मशागत करून एकरी चार ट्रॉल्या घरचे शेणखत टाकून घेतले. लागवडीनंतर या वर्षी सातत्याने पाऊस असल्याने तणांचे प्रमाण वाढल्याने दोन वेळा खुरपणी करावी लागली. 60 दिवसांत तुती लागवडीस कोंब फुटून किमान दीड ते दोन फुटांचे फुटवे तयार झाले. या शिवाय फवारणीद्वारे सूक्ष्म अन्नद्रव्ये दिली. त्यामुळे तुतीचा पाला हिरवागार, लुसलुशीत व दर्जेदार मिळाला. एस. 1 या तुती वाणामध्ये रोगाला व दुष्काळी परिस्थितीला समाधान देण्याची क्षमता चांगली आहे. वाढीचा वेगही जास्त आहे. त्यामुळे खतांवरील खर्च कमी होतो. पाणीदेखील वाचते.
अळी संगोपनामध्ये खाद्याचे व्यवस्थापन महत्त्वाचे असते.
अंडीपासून तयार झालेली अळी कोषांवर जाईपर्यंत चार वेळा कात टाकते. चॉकी सेंटरमध्ये त्यातील दोन वेळा कात टाकलेली असल्याने शेडमध्ये दोन वेळा कात टाकली. त्यानंतर अळी 24 ते 25 व्या दिवशी कोषावस्थेत पोचली. या अवस्थेसाठी तुती शेंड्यापासून हळूहळू खाद्य वाढविण्यात आले. प्रत्यक्षात शेडमध्ये तिसरी आणि चौथी कात पास झाल्यावर रोज सकाळी दहा व सायंकाळी सहा वाजता असा दोन वेळा तुती पाला पूर्ण फांदीच्या रूपात दिला. रेशीम अळी 25 व्या दिवशी रॅकवर चंद्रिका जाळी अंथरण्यात आली. दोन ते तीन दिवसांत संपूर्ण अळ्यांनी कोष निर्मिती केली. जाळीवर कोष तयार झाल्यानंतर दोन दिवसांत जाळ्यांवरील कोष चार महिला मजुराच्या साह्याने स्वच्छ करण्यात आले. शेडमधील निर्जंतुकीकरणासाठी पावडरचा वापर केला.
माहिती संदर्भ : अॅग्रोवन
अंतिम सुधारित : 10/7/2020
नैसर्गिक आपत्तीने अनेक वेळा दस्तक दिल्यानंतर आता र...
ही गोष्ट आहे अकोल्याच्या ज्योतीताईंची...! अकोला जि...
कमी धारणक्षेत्रामध्ये किफायतशीर शेती होऊ शकत नाही,...
सांगली जिल्ह्यातील कासेगाव (ता. वाळवा) येथील संपतर...