केळी
सिगाटोका करपा
- या रोगाच्या नियंत्रणासाठी रोगग्रस्त पाने काढून नष्ट करावीत.
- फवारणी - प्रोपिकोनॅझोल 5 मि.लि. + चिकट द्रव्य 10 मि.लि. प्रति 10 लिटर.
- मावा कीड नियंत्रणासाठी - डायमेथोएट 20 मि. लि. किंवा ऍसिफेट 14 ग्रॅम प्रति 10 लिटर.
- फुलकिडीच्या नियंत्रणासाठी - ऍसिटामीप्रीट (20 एसपी) 1.25 ग्रॅम किवा फिप्रोनील (5 एससी) 15 मि.लि. किंवा व्हर्टिसिलियम लेकॅनी या जैविक कीडनाशकाची 30 ग्रॅम प्रति 10 लिटर पाण्यात मिसळून घडावर फवारणी करावी.
टोमॅटो
- झाडावरील तसेच जमिनीवरील रोगग्रस्त घटक जाळून नष्ट करावेत.
- लवकर येणारा करपा व फळसड नियंत्रणासाठी - मॅन्कोझेब 25 ग्रॅम किंवा टेब्युकोनॅझोल 10 मि.लि. प्रति दहा लिटर.
- फळसड आणि उशिरा येणाऱ्या करपा रोग नियंत्रणासाठी - कॉपर ऑक्झिक्लोराइड 25 ग्रॅम प्रति दहा लिटर.
- मर रोग - जमिनीत पाणी साठून राहिल्यास मर रोगाचा प्रादुर्भाव वाढू शकतो. त्यासाठी वाफसा येताच मॅन्कोझेब 20 ग्रॅम अधिक कार्बेन्डाझिम 10 ग्रॅम प्रति 10 लिटर पाण्यात मिसळून या द्रावणाची बुडाजवळ ड्रेचिंग करावी.
बटाटा
- लवकर येणारा करपा - मॅन्कोझेब 30 ग्रॅम प्रति 10 लिटर पाणी.
- उशिरा येणारा करपा - मेटॅलॅक्झिल अधिक मॅंकोझेब हे संयुक्त बुरशीनाशक 30 ग्रॅम किंवा डायमिथोमॉर्फ 30 ग्रॅम प्रति 10 लिटर प्रमाणे फवारणी करावी. पुढील फवारणी गरजेनुसार सल्ल्याप्रमाणे करावी.
- मावा, तुडतुड्यांच्या नियंत्रणासाठी - इमिडाक्लोप्रीड 4 मि.लि. किंवा डायमेथोएट 10 मि.लि. प्रति 10 लिटर पाणी. अथवा व्हर्टिसिलियम लेकॅनी जैविक बुरशीनाशक 40 ग्रॅम प्रति 10 लिटर.
स्त्रोत: अग्रोवन
अंतिम सुधारित : 10/7/2020
0 रेटिंग्स आणि 0 टिप्पण्या
तार्यांवर रोल करा, नंतर दर क्लिक करा.
© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.