पोषक द्रव्य |
प्रमाण |
ऊर्जा |
१७१.६५ कॅलरी |
कर्बोदके |
२८.३४ ग्राम |
प्रथिने |
०२.८० ग्राम |
स्निग्ध पदार्थ |
०५.४७ ग्राम |
कॅल्शियम |
२७.०० मि. ग्राम |
लोह |
०४.५१ ग्राम |
‘अ’ आणि ‘ब’ जीवनसत्त्व |
७३३.६२ मि.ग्राम |
पोषक द्रव्य |
प्रमाण |
ऊर्जा |
१९८.१५ कॅलरी |
कर्बोदके |
३१.४५ ग्राम |
प्रथिने |
०६.०१ ग्राम |
स्निग्ध पदार्थ |
०५.७१ ग्राम |
कॅल्शियम |
१३७.८४ मि. ग्राम |
लोह |
०१.८७ ग्राम |
‘अ’ आणि ‘ब’ जीवनसत्त्व |
४२०.८५ मि.ग्राम |
पोषक द्रव्य |
प्रमाण |
ऊर्जा |
२७६.०० कॅलरी |
कर्बोदके |
२९.९८ ग्राम |
प्रथिने |
०६.११ ग्राम |
स्निग्ध पदार्थ |
०७.०० ग्राम |
कॅल्शियम |
०६.०० मि. ग्राम |
लोह |
०१.५० ग्राम |
‘अ’ आणि ‘ब’ जीवनसत्त्व |
२६५.३० मि.ग्राम |
पोषक द्रव्य |
प्रमाण |
ऊर्जा |
२३२.८० कॅलरी |
कर्बोदके |
३१.०७ ग्राम |
प्रथिने |
१३.२० ग्राम |
स्निग्ध पदार्थ |
०५.९६ ग्राम |
कॅल्शियम |
७४.०० मि. ग्राम |
लोह |
०२.५३ ग्राम |
‘अ’ आणि ‘ब’ जीवनसत्त्व |
४३६.७७ मि.ग्राम |
पोषक द्रव्ये |
तांदळाची इडली |
नाचणीची इडली |
ज्वारीची इडली |
ऊर्जा |
१५३.८५ |
१४८.४५ |
१५४.७५ कॅलरी |
कर्बोदके |
३२.०० |
३०.९९ |
३०.७७ ग्राम |
प्रथिने |
०५.८५ |
०५.७९ |
०५.७२ ग्राम |
स्निग्ध पदार्थ |
००.५९ |
००.६८ |
००.८६ ग्राम |
कॅल्शियम |
२६.१० |
१२६.३० |
३०.६० मि. ग्राम |
लोह |
०१.०२ |
०१.२३ |
०१.२९ ग्राम |
‘अ’ जीवनसत्त्व |
८४.९० |
७४.४० |
५७.९० मि. ग्राम |
टीप : ह्या पिठामध्ये उन्हाळ्याच्या दिवसात मीठ घालून फुगायला ठेवावे म्हणजे पीठ जास्त आंबट होत नाही. इतर वेळेला मीठ न घालता ठेवले तरी चालेल. इडली पात्र नसेल तर छोटया छोटया वाट्यांमध्ये हे मिश्रण घालून इडल्या करता येतात. ही इडली पुस्तकात दिलेल्या चटणी पूड ह्या चटणीबरोबर खायला देऊ शकता. नेहमी पांढरी इडली खायचा कंटाळा येतो. त्यात वेगळेपणा आणण्यासाठी इडलीच्या पिठात गाजर, बीट, कोबी, वाटाणे, पालक इत्यादी किसून घालू शकता. इडली छान रंगीत दिसते. अशीच इडली नाचणीची आणि ज्वारीची करता येते. कृतीमधील तांदळाऐवजी नाचणी किंवा ज्वारी वापरा. नाचणीची इडली जरा काळपट दिसते पण खायला रुचकर लागते. ज्वारीची इडली पिवळसर दिसते. कृती आणि साहित्य वरीलप्रमाणे.
स्त्रोत : चिमणचारा, संपदा ट्रस्ट
अंतिम सुधारित : 6/5/2020
आजीबाईंच्या बटव्यात दिलेले उपाय प्राथमिक स्वरूपाचे...
पालक, काकडी, दाण्याचा कूट, मीठ, लिंबाचा रस एकत्र क...
वार आधी निवडून घ्या व कढईत तेल गरम करून घ्या. त्या...
चिमणचारा-पोषाहार-उसळ/भाजी