महाराष्ट्रात वेगवेगळ्या विभागामध्ये वांगी पिकाच्या रंग आणि आकारानुसार अनेक जातींची लागवड केली जाते.
सुधारित जाती - मांजरी गोटा, कृष्णा, फुले हरित, फुले अर्जुन, को-1, को-2 व पी.के.एम. 1.
लागवडीचा हंगाम - उन्हाळी हंगामासाठी बी जानेवारीच्या दुसऱ्या आठवड्यात पेरून रोपांची लागवड फेब्रुवारीत केली जाते.
जमीन - चांगली निचरा असलेली मध्यम काळी कसदार जमीन या पिकासाठी चांगली असते.
बियांचे प्रमाण - सुधारित जातीसाठी हेक्टरी 400 ते 500 ग्रॅम बी लागते. संकरित जातीसाठी हेक्टरी 120 ते 150 ग्रॅम बी पुरेसे असते.
रोप लागवडीपूर्वी जमिनीची नांगरट करून चांगली मशागत करून (हेक्टरी 30 ते 40 टन) शेणखत मिसळून द्यावे.
लागवड अंतर
वांगी लागवड प्लॅस्टिक आच्छादन किंवा मल्चिंग पेपर वापरून लागवड केल्यास उत्पादन वाढते. फळांचा दर्जा सुधारतो. तण नियंत्रणाचा खर्च कमी होतो. पाण्यामध्ये बचत होते.
वांग्यासाठी 25 मायक्रॉन जाडीचा काळा व सोनेरी रंगाचा मल्चिंग पेपर वापरला जातो. काळा रंग आतील बाजूला व चंदेरी/सोनेरी रंग वरच्या बाजूला ठेवून दोन्ही बाजूने पेपर जमिनीत गाडून लागवड केली जाते. यासाठी ठिबक सिंचन पद्धत वापरावी लागते.
प्रथमतः 120 सें.मी. रुंदीचे गादीवाफे व दोन गादीवाफ्यातील अंतर 30 सें.मी. असे गादीवाफे तयार करून घ्यावेत. प्रत्येक गादीवाफ्याच्या मधोमध लॅटरल टाकून घ्याव्यात.
नंतर या लॅटरल लाइनवर 60 सें.मी. अंतरावर 4 लिटर प्रतितास ड्रीपर व दोन ट्रिपरमधील अंतर 50 सें.मी. असेल तर 3.5 लिटर प्रतितास क्षमतेचे ड्रीपर बसवावे.
दोन लॅटरलमधील अंतर 1.5 मी. ठेवावे.
लागवड करताना जोड ओळ पद्धतीने करावी. दोन ओळींमधील अंतर 90 सें.मी. आणि दोन रोपांमधील अंतर 75 किंवा 60 सें.मी. ठेवून लागवड करावी.
माती परीक्षणाच्या अहवालानुसारच खते द्यावीत. वांगी पिकासाठी मध्यम काळ्या जमिनीसाठी एकरी 60 किलो नत्र, 20 किलो स्फुरद व 20 किलो पालाश आवश्यक आहे. संपूर्ण स्फुरद व पालाश व अर्धे नत्र लागवडीच्या वेळी द्यावे आणि अर्धे उरलेले नत्र लागवडीनंतर तीन समान हप्त्यात विभागून द्यावे. पहिला हप्ता लागवडीनंतर एक महिन्याने, दुसरा हप्ता त्यानंतर एक महिन्याने आणि शेवटचा हप्ता लागवडीनंतर तीन महिन्यांनी द्यावा.
वांगी या पिकावर प्रामुख्याने तुडतुडे, मावा, पांढरी माशी व कोळी या रस शोधणाऱ्या किडी आणि शेंडा व फळे पोखरणारी अळी या किडींचा प्रादुर्भाव होतो.
रोगामध्ये प्रामुख्याने बोकड्या किंवा पर्णगुच्छ, मर व फळकूज रोग हे दिसून येतात.
30 ते 40 टन प्रतिहेक्टर.
दर्जेदार व अधिक उत्पादनासाठी पिकाच्या रोपवाटिकेपासून ते पिकाचा कालावधीमध्ये प्रत्येक टप्प्यावर योग्य व व्यवस्थित काळजी घेतल्यास भरपूर उत्पादन मिळू शकते.
लेखक : अनिरुद्ध मिरीकर
अंतिम सुधारित : 2/27/2020
या विभागात वांगी या पिकाविषयी माहिती दिली आहे. वाग...
वांग्यातील फळ आणि शेंडा पोखरणाऱ्या अळीच्या नियंत्र...
या विभागात वेगवेगळ्या एकीकृत कीड व्यवस्थापनाचे आणि...
सातारा जिल्ह्यातील काही भाग डोंगरी आहे. या भागात प...