ENGLISH
हिंदी
मराठी
తెలుగు
தமிழ்
বাংলা
অসমীয়া বাংলা बोड़ो डोगरी ગુજરાતી ಕನ್ನಡ كأشُر कोंकणी संथाली মনিপুরি नेपाली ଓରିୟା ਪੰਜਾਬੀ संस्कृत தமிழ் తెలుగు ردو
नोंदणी करा
लॉगिन
शेती
आरोग्य
शिक्षण
समाज कल्याण
ऊर्जा
ई-गव्हर्नन्स
Register for Webinar
Popular Topics
मिरी
या विभागात मिरी या मसाला पिकाविषयी माहिती दिली आहे.
मिरी लागवड
मसाल्याच्या इतर पिकांप्रमाणेच मिरी पिकास सावलीची आवश्यकता असते.
काळी मिरी उत्पादन
काळी मिरीच्या वेलांची लागवड केल्यानंतर तीन वर्षांनंतर किफायतशीर उत्पादन सुरू होते.
काळी मिरीची काढणी
काळी मिरीची काढणी कधी करावी याबाबतची माहिती येथे दिलेली आहे.
काळी मिरी कशी तयार करतात
काळी मिरीच्या वेलांची लागवड केल्यानंतर तीन वर्षांनंतर किफायतशीर उत्पादन सुरू होते. साधारणपणे मे-जून महिन्यांत मिरीला तुरे येतात आणि जानेवारी ते मार्च या कालावधीत मिरीचे घड काढणीस तयार होतात.
काळी मिरीची काढणी कधी करावी....
काळी मिरीची लागवड केल्यानंतर तीन वर्षांनंतर उत्पन्न सुरू होते. मे-जून महिन्यामध्ये तुरे येतात. तर साधारणपणे नऊ महिन्यांनंतर जानेवारी ते मार्च या कालावधीत मिरीचे घोस काढण्यासाठी तयार होतात.
मांदेली
मांदेली : क्लुपिफॉर्मीस गणाच्या एन्ग्रॉलिडी (वा क्लुपिइडी) कुलातील एक खाद्य मासा. याचे शास्त्रीय नाव कोइलिया डुस्सुमिरी असे आहे. हा उष्ण कटिबंधातील बहुतेक समुद्रांत सापडतो.
काळीमिरीची काढणी
काळीमिरीची लागवड केल्यानंतर तीन वर्षांनंतर उत्पन्न सुरू होते.
पायपरेसी
पायपरेसी : (इं. पेपर फॅमिली; म. मिरी कुल). फुलझाडांपैकी (आवृतबीज, द्विदलिकित) या कुलाचा अंतर्भाव ए. एंग्लर व के. प्रांट्ल यांच्या वर्गीकरण पद्धतीत पायपरेलीझ गणामध्ये (मिरी गणात) केला
व्यवस्थापन मसाला पिकांचे...
नारळ, सुपारीच्या बागांमधील नवीन लागवड केलेल्या तसेच जुन्या जायफळ, दालचिनी, काळीमिरी आणि लवंग झाडांचे योग्य व्यवस्थापन करावे. त्यामुळे पिकांची जोमदार वाढ होते, चांगले उत्पादन मिळते.
English to Hindi Transliterate