ENGLISH
हिंदी
मराठी
తెలుగు
தமிழ்
বাংলা
অসমীয়া বাংলা बोड़ो डोगरी ગુજરાતી ಕನ್ನಡ كأشُر कोंकणी संथाली মনিপুরি नेपाली ଓରିୟା ਪੰਜਾਬੀ संस्कृत தமிழ் తెలుగు ردو
नोंदणी करा
लॉगिन
शेती
आरोग्य
शिक्षण
समाज कल्याण
ऊर्जा
ई-गव्हर्नन्स
Register for Webinar
Popular Topics
तेलबिया पिके
ज्या बियांपासुन तेल मिळ्वता येते त्यांना तेल बिया म्हणतात किंवा स्निग्ध पदार्थ, प्रथिने व क्षार यांचे भांडार म्हणजे तेलबिया. या बिया पौष्टिकतेच्या बाबतीत उच्च स्तरावर आहेत. आरोग्य व सौंदर्यवर्धन असा दुहेरी फायदा तेलबिया मिळवून देतात.
गळिताची पिके
खाद्य तेल पिके-भुईमूग, तीळ, कारळा, मोहरी, जंबो, करडई, सोयाबीन, कपाशी वगैरे हंगामी पिकांपासून तसेच बहुवर्षायू नारळाच्या खोबऱ्यापासूनही खाद्य तेल काढतात.
नाचणी, ज्वारी झाली नगदी पिके
केनिया, युगांडा यासारख्या पूर्व आफ्रिकी देशांतील महिला शेतकऱ्यांनी नाचणी, ज्वारी ही पिके नगदी म्हणून बनवली आहेत. सुधारित लागवड तंत्रज्ञानाचा वापर करीत त्यांनी पीक उत्पादन वाढवलेच.
भुईमूग, मोहरी आणि अंग ओलितावरील पिके
* भात कापणीनंतर अंग ओलितावर घेता येण्यासारख्या कुळीथ, चवळी, वाल इ. पिकांची पेरणी करावी. पेरणीसाठी कुळिथाचे 20 ते 25 किलो, चवळीचे 18 किलो आणि वालाचे 18 किलो प्रति हेक्टरी बियाणे वापरावे.
पीकनिहाय रब्बी पिके लागवड तंत्रज्ञान
शेतकऱ्यांना आता रब्बी हंगामाचे वेध लागले आहेत. त्या दृष्टीने लागवड, वाण, निविष्ठांची तरतूद शेतकरी करू लागले आहेत. त्या दृष्टीने या हंगामातील काही महत्त्वाच्या पिकांतील लागवड तंत्रज्ञानाच्या टिप्स शेतकऱ्यांसाठी उपयुक्त ठरतील.
संत्रा सल्ला
अंबिया बहाराच्या फळ तोडणीनंतर वाळलेल्या फांद्या किंवा सुकलेली साल काढावी. त्यानंतर कार्बेन्डाझिम 1 ग्रॅम प्रति लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी.
गॅलार्डिया लागवड
गॅलार्डियाचे पीक वर्षभर घेता येते. हे झाड काटक असल्यामुळे हलक्या ते मध्यम जमिनीत चांगले वाढते. मध्यम पोयट्याची, साधारणतः पाच ते आठ सामू असणारी जमीन निवडावी.
उसबेणे मळा
बेने ही एक गोष्ट फार महत्वाची आहे. उस लावताना तिनस्तरीय बेणेमळा पद्ध्तीलालच बेने वापरायला हवे आणि किमान चार वर्षातून एकदा बेने बदलावे.
कवठापासून तयार करा जॅम, जेली
कवठाला चांगला स्वाद असतो. कवठापासून घरच्या घरी चांगल्या प्रतीची जेली व जॅम तयार करता येतो. जॅम, जेली तयार करण्यासाठी पिकलेली कवठ फळे घ्यावीत.
हळद प्रक्रिया बाबत माहिती..
हळकुंडे तयार झाल्यानंतर त्यापासून हळदपूड तयार करताना पॉलिश केलेली हळकुंडे यंत्रामध्ये दळली जातात. त्यातून निघालेली पूड 300 मायक्रॉन चाळणीतून चाळली जाते.
केळींनाही थंडीचा फटका
काही ठिकाणी तापमान पाच अंशापेक्षाही खाली उतरले आहे, अशा परिस्थितीचा फटका पिकांना बसतो आहे.
बदलत्या वातावरणाचा हापूस आंबा मोहोरावर परिणाम
हापूस आंब्याला चांगल्या प्रकारे फुले येण्यासाठी 13 अंश सेल्सिअस किंवा त्यापेक्षा कमी तापमान किमान सात दिवस असणे आवश्यक आहे.
चिकूपासून पावडर, बर्फी, चटणी
नोव्हेंबर महिन्यापासून जास्त प्रमाणात चिकू फळांची आवक होते, हे लक्षात घेऊन बाजारपेठेच्या मागणीनुसार चिकूपासून विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करावेत.
English to Hindi Transliterate