অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

हरभऱ्याचे चवदार लोणचे

हरभऱ्याचे चवदार लोणचे

हरभ-याचे लोणचे पचनास सोपे तसेच चवीलादेखील चांगले व खनिजे आणि जीवनसत्चे, कर्बोदके मोठ्या प्रमाणात उपलब्ध असतात. हरभ-यामध्ये फळे आणि भाज्था यांपेक्षा जास्त प्रमाणात प्रथिने असतात. हरभ-यामध्ये मेद हे खूप कमी प्रमाणात असते, जे आपल्या आरोग्यास चांगले असते.

हरभ-याच्या लोणच्यासाठी विविध प्रकारचे मसाले वापरले जातात. मसाले हे लोणच्याला अधिक चांगली चव देण्याचे काम करतात. मसाल्यातील गुणकारी घटकांमुळे शरीरात विविध फायदे होतात.

साहित्य

हरभरा ५QQ ग्रॅम, हिंग ५ ग्रॅम, हळद ५ ग्रॅम, मोहरीडाळ ५o ग्रॅम, तेल २ocy ग्रॅम, लवंग ५ ग्रॅम, मीठ १५० ग्रॅम, मिरची पावडर ५o ग्रॅम, मेथी बिथा ३० ग्रॅम, बडीशेप ५ ग्रॅम.

लोणचे बनवण्याची कृती

● चांगल्या प्रतीचे हरभरे स्वच्छ पाण्याने धुऊन घ्यावेत. रात्रभर मिठाच्या पाण्यात भिजवावेत . भिजवलेले हरभरे १५-२० मिनिट उकळत्या पाण्यात ठेवावेत. नंतर पाणी काढून घ्यावे आणि काही वेळासाठी थंड होऊ द्यावे .


● तेलाचा वापर करून सर्व मसाले तळून घ्यावेत. एका वेगळ्या भांड्यात तेल गरम कराचे आणि थंड होण्यासाठी ठेवावे. हरभरे आणि सर्व मसाले यांचे मिश्रण बनवाचे. आंबट चव येण्यासाठी लिंबाचा वापर करावा. या मिश्रणात थड़ केलेले तेल टाकावें.

● यानंतर हे मिश्रण घट्ट झाकणाच्या बरणीमध्ये भरावे. दररोज हे मिश्रण हलवून घ्यावे. बरणी काही कालावधीसाठी लोणचे मुरण्यासाठी ठेवावी.


स्त्रोत - कृषी विभाग महाराष्ट्र शासन

 



© 2006–2019 C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate