অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

सुधारित तंत्राने शिजवा हळद

हळदीचे कंद जमिनीमधून काढल्यानंतर त्याची मोडणी करून मातृकंद, बगलगड्डे आणि हळकुंडे वेगळी करावीत. त्यानंतर हळद शिजवावी. हळद जमिनीतून काढल्यावर शक्‍य तेवढ्या लवकर हळद शिजविण्याची प्रक्रिया करावी.
हळदीची काढणी केल्यानंतर हळदीवर प्रक्रिया करणे महत्त्वाचे आहे. कारण कच्च्या हळदीला बाजारपेठेमध्ये फारशी मागणी नसते. जी काही थोडीफार ओली हळद बाजारामध्ये विकली जाते, त्याचा उपयोग प्रामुख्याने लोणचे तयार करण्यासाठी केला जातो.
हळद प्रक्रियेमध्ये प्रामुख्याने हळदीचे कंद शिजविणे, वाळविणे आणि त्यांना आकर्षक पिवळा रंग येण्यासाठी पॉलिश करणे याचा प्रामुख्याने समावेश होतो.
हळदीचे कंद जमिनीमधून काढल्यानंतर त्याची मोडणी करून मातृकंद, बगलगड्डे आणि हळकुंडे वेगळी करावीत. त्यानंतर हळद शिजवावी. हळद जमिनीतून काढल्यावर शक्‍य तेवढ्या लवकर हळद शिजविण्याची प्रक्रिया करावी.

हळद शिजवणी महत्त्वाची

1) हळदीमध्ये असलेले कुरकुमीन (पिवळेपणास कारणीभूत घटक) सर्व हळकुंडामध्ये एकसारखे पसरण्यासाठी.
2) हळदीच्या सालीमध्ये असलेली लहान छिद्रे उघडी होऊन साल मऊ होते, त्यामुळे हळद लवकर सुकते.
3) हळदीची पुनरुत्पादन शक्ती नष्ट होते.
4) हळदीमध्ये येत असलेला उग्र वास कमी होतो.

शिजवणीचे तंत्र

  • हळद शिजविण्याच्या पारंपरिक पद्धतीमध्ये गूळ तयार करण्यासाठी वापरात असलेले चुलवान वापरून हळद कायलीमध्ये शिजवली जाते; परंतु या पद्धतीमध्ये हळद आणि पाणी यांचा संपर्क येत असल्याने हळदीमधील कुरकुमीनचे प्रमाण पाण्यामध्ये उतरते. त्यामुळे हळदीची प्रत आणि दर्जा खालावतो.
  • या पद्धतीमध्ये प्रामुख्याने आठ ते दहा क्विंटल क्षमतेच्या कायलीमध्ये हळद सपाट, शंखाकृती भरून किंवा ढीग लावून त्यावर हळदीचा पाला टाकून त्यावर गोणपाट टाकतात, त्यामुळे पाण्याची वाफ बाहेर जात नाही. हळद शिजल्यानंतर पाणी तोटीने बाहेर काढले जाते आणि नंतर हळद बाहेर काढली जाते.
  • या पद्धतीमध्ये एक एकरमधील हळद शिजविण्यासाठी 3 ते 4 दिवस लागतात. कायलीमध्ये शीग लावल्यामुळे खालील हळद लवकर शिजते, तर वरची हळद अर्ध कच्ची राहते. हळकुंडास चिकटलेला मातीचा थर कायलीच्या तळाशी साचून त्या थरातील हळद जास्त शिजते; परंतु ती करपण्याची शक्‍यता असते, तसेच या पद्धतीत प्रत्येक वेळी गरम पाणी बाहेर सोडून दुसऱ्या कायलीच्या वेळी थंड पाणी टाकावे लागत असल्याने बराच वेळ आणि इंधन वाया जाते.
  • हळद शिजवणीचे सुधारित तंत्र

    अ) सच्छिद्र ड्रमची सुधारित पद्धत -
  • या पद्धतीमध्ये पत्र्याच्या ड्रमपासून 45 सें.मी. उंचीचे व 60 सें.मी. व्यासाचे चार ते पाच सच्छिद्र ड्रम 150 सें.मी. व्यासाच्या मोठ्या कायलीमध्ये कच्ची हळद भरून ठेवतात.
  • मोठ्या कायलीमध्ये पाणी ओतून पाण्याची पातळी ड्रमच्या उंचीच्या वर पाच ते सहा सें.मी. इतकी ठेवली जाते आणि ड्रम गोणपाटाने झाकले जातात. या पद्धतीमध्ये हळद फक्त 24 ते 30 मिनिटांत चांगली शिजते.
  • प्रत्येक वेळी कायलीतील पाणी सोडण्याची आवश्‍यकता भासत नाही, त्यामुळे एक एकरची हळद दोन दिवसांत शिजून तयार होते.
  • हळद शिजताना हळकुंडावरील माती कायलीत जमा होते, त्यामुळे मातीविरहित स्वच्छ हळद मिळत

  • ब) आयाताकृती कुकरची पद्धत -
    • ही पद्धत तमिळनाडू कृषी विद्यापीठ, कोईमतूर यांनी विकसित केली आहे. या पद्धतीमध्ये 0.5 मी. x 0.7 मी. x 0.5 मी. आकाराचे सच्छिद्र ट्रे कच्च्या हळदीने पूर्णपणे भरून पाणी भरलेल्या 1.2 मी. x 0.9 मी. x 0.75 मी. आकाराच्या मोठ्या चौकोनी ट्रेमध्ये ठेवावेत.
    • या पद्धतीमध्ये मोठ्या ट्रेमध्ये 3/4 भरलेल्या उकळत्या पाण्यात छोट्या ट्रेमधील हळद शिजते, त्यामुळे हळद एकसारखी शिजली जाते. त्यामुळे छोट्या शेतकऱ्यांना कमी खर्चामध्ये हळद वाफेवर शिजवता येत

    • सुधारित तंत्राचे फायदे

      • पारंपरिक पद्धतीमध्ये हळद पाण्यामध्ये शिजविली जाते, तर या पद्धतीमध्ये हळद वाफेवर शिजवली जाते.
      • या पद्धतीमध्ये ट्रॅक्‍टर ट्रॉलीच्या सांगाड्यावर 2000 ते 3000 लिटर क्षमतेची पत्र्याची पाण्याची टाकी बसवलेली असते. या टाकीच्या खालच्या बाजूला लोखंडी पाइपच्या साह्याने उष्णता देण्यास जागा वाढवलेली असते, त्यामुळे पाण्याची वाफ मोठ्या प्रमाणावर तयार होते. या पाण्याच्या टाकीला दोन व्हॉल्व्ह ठेवले असून, खालच्या व्हॉल्व्हपर्यंत कमीत कमी पाणी असावे, तर वरच्या व्हॉल्व्हपर्यंत जास्तीत जास्त पाणी भरावे. वरील 10 ते 12.5 सें.मी. जागेमध्ये पाण्याची वाफ गोळा होते. ही तयार झालेली वाफ पाइपच्या साह्याने ड्रममध्ये सोडली जाते.
      • यामध्ये आवश्‍यकतेनुसार चार ड्रम (प्रतितास 2 टन हळद शिजविण्यासाठी), दोन ड्रम (प्रतितास 1 टन हळद शिजविण्यासाठी) किंवा न हलवता येणारे दोन ड्रमचे संयंत्र तयार करता येते.
      • एका ड्रममध्ये 250 ते 300 किलो हळद बसते.
      • 3 क्विंटल हळद शिजविण्यासाठी 15 ते 20 मिनिटे लागतात.
      • कुशल मजुरांची गरज नसते. घरातील लोकही हे काम करू शकतात.
      • शेतकऱ्यांच्या आवश्‍यकतेनुसार या युनिटचे आकारमान वाढविता येते.
      • हळकुंड सुकण्यासाठी पारंपरिक पद्धतीपेक्षा कमी कालावधी लागतो.
      • एक एकरमधील हळद एका दिवसात शिजवू शकतो.

      • अशी ओळखा शिजलेली हळद

        1) कच्च्या हळदीमधून आगपेटीतील काडी सहजासहजी घुसत नाही, तर शिजलेल्या हळदीमध्ये ती सहजासहजी घुसते.
        2) हळकुंड चांगले शिजले असल्यास अंगठ्याशेजारील बोटाने दाब दिल्यास ते चिरडते.
        3) शिजलेले हळकुंड मधोमध हळुवारपणे मोडल्यास बारीक तार दिसते.

        हळद सुकविणीचे तंत्र

        1) हळदीच्या उत्तम गुणवत्तेसाठी आणि टिकाऊपणासाठी शिजवलेली हळद एकसारखी व चांगली वाळवावी.
        2) हळद शिजवल्यानंतर सुकण्यासाठी टाकताना पाच सें.मी.पेक्षा जास्त थर देऊ नये. वाळत घातलेली हळकुंडे दोन ते तीन दिवसांनी हलवावीत.
        3) हळद सुकवण्यासाठी शेडनेट किंवा जुन्या साड्यांचा वापर करावा. हळदीचे पाऊस, धुके, दव यापासून संरक्षण करावे.
        4) हळद शिजविताना त्यामध्ये 72 ते 75 टक्के पाण्याचा अंश असतो तो सुकलेल्या हळदीमध्ये 6 ते 8 टक्‍क्‍यांपर्यंत येईपर्यंत हळद सुकवावी.
        5) हळद शिजवण्याच्या पद्धतीनुसार हळद सुकण्यासाठी बारा ते पंधरा दिवस लागतात.

        हळदीला पॉलिश करणे

      • शिजवून वाळलेल्या हळदीवरील सुरकुतलेली जाड साल आणि मातीचा थर काढून हळद आकर्षक बनवण्यासाठी हळद पॉलिश करावी.
      • हळद कमी प्रमाणात असल्यास ती खडबडीत पृष्ठभागावर जोराने घासून किंवा जुनी पोती पायास बांधून ती हळदीवर घासावी.
      • हळद मोठ्या प्रमाणावर असल्यास हळद पॉलिश करण्यासाठी ट्रॅक्‍टरचलित अथवा इलेक्‍ट्रिक मोटारचलित पॉलिश मशिनचा वापर करावा.
      • उत्पादनाची टक्केवारी

        1) पाच क्विंटल ओल्या हळदीपासून एक क्विंटल सुकलेली हळद तयार होते; परंतु जातीपरत्वे उताऱ्याचे प्रमाण कमी-जास्त असते. फुले स्वरूपा-22 टक्के उतारा, सेलम 20 टक्के उतारा, कृष्णा 18 टक्के उतारा, वायगाव 20 टक्के उतारा.
        2) एक क्विंटल सुकलेल्या हळदीपासून पॉलिश केल्यानंतर 90 ते 92 किलो बाजारात विक्रीयोग्य हळद तयार होते.

        प्रतवारी

        हळदीला चांगले दर मिळविण्यासाठी हळदीची प्रतवारी करणे महत्त्वाचे ठरते. निर्यातीसाठी आणि देशातील व्यापारासाठी ऍगमार्कने खालील निकष ठरविले आहेत - 1) विशेष (Special) - 3% तुकडे, 1% कचरा, 2% चुरा, 2% गोल गड्डे, 2% इतर जातींची भेसळ
        2) उत्तम (Good) - 5% तुकडे, 1.5% कचरा, 5% चुरा, 3% गोल खड्डे, 5% इतर जातींची भेसळ
        3) चांगली (Fair) - 7% तुकडे, 2% कचरा, 7% चुरा, 5% गोल गड्डे, 10% इतर जातींची भेसळ
        4) Non Specified - प्रतवारी न केलेली हळद
        - देशातील अंतर्गत बाजारपेठेसाठी लांब हळकुंडे (5 सें.मी.पेक्षा जास्त लांब), मध्यम हळकुंडे (3-5 सें.मी. लांब), लहान हळकुंडे किंवा चुरा (3 सें.मी.पेक्षा लहान हळकुंडे).

        डॉ. जितेंद्र कदम
        संपर्क - 0233- 2437275,2437288
        (लेखक कृषी संशोधन केंद्र, कसबे डिग्रज, जि. सांगली येथे कार्यरत आहेत)

    अंतिम सुधारित : 10/7/2020



    © C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
    English to Hindi Transliterate