* शास्त्रीय नाव - बायडन्स बायटरनेटा (Bidens biternata)
* कुळ - ऍस्टरेसी (Asteraceae)
मोरशेंड ही वनस्पती 2 ते 3 फूट उंच वाढते.
मोरशेंड वनस्पतीच्या कोवळ्या पानांची भाजी करतात.
पानांची भाजी
साहित्य - मोरशेंडची कोवळी पाने, भिजवलेली मूगडाळ, तेल, जिरे, मोहरी, लसूण, मीठ इ.
कृती - मोरशेंडची कोवळी पाने खुडून, स्वच्छ धुऊन व बारीक चिरून घ्यावीत. कढईत तेल, जिरे, मोहरी व लसूण घालून फोडणी द्यावी. फोडणीत चिरलेली भाजी घालून परतून घ्यावी. नंतर त्यामध्ये भिजवलेली मूगडाळ व चवीपुरते मीठ घालून परत भाजी परतावी. मंद आचेवर कढईवर झाकण ठेवून भाजी नीट शिजवून घ्यावी.
साहित्य - बारीक चिरलेली मोरशेंडाची पाने, धने-जिरेपूड, आले-लसूण पेस्ट, ठेचलेल्या हिरव्या मिरच्या, तिखट, मीठ, हळद, चिरलेली कोथिंबीर, हरभरा डाळीचे पीठ, तेल, मोहरी, हिंग इ.
कृती - पाने, धने-जिरेपूड, आले-लसूण पेस्ट, ठेचलेल्या मिरच्या, कोथिंबीर, तिखट, मीठ व हळद हे सर्व घटक एकत्र करावेत. त्यात हरभरा डाळीचे पीठ घालून मळावे. घट्ट गोळा तयार झाला, की त्याचे लहान लिंबाएवढे गोळे करून ते मध्यभागी बोटाने खोलगट करावेत. यांनाच बाट्या म्हणतात.
या बाट्या कुकरमध्ये ठेवून वाफवाव्यात. कोमट झाल्यावर त्या तेलात तळाव्यात. नंतर त्या एका बाऊलमध्ये ठेवून वरून मोहरी, हळद व हिंगाची खमंग फोडणी समप्रमाणात पसरावी. या नाश्त्यासाठी चांगल्या लागतात. बाट्या आमटीतही घालतात. भात व चपातीबरोबर हा पदार्थ खाता येतो.
- डॉ. मधुकर बाचूळकर
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
स्त्रोत: अग्रोवन
अंतिम सुधारित : 10/7/2020
करमळ किंवा करंबेळचे मध्यम आकाराचे देखणे वृक्ष भारत...
बिया असणाऱ्या फुलांच्या फुगीर भागास मराठीत कमळकाकड...
आंबुशी या वनस्पतीला ‘आंबुटी’, ‘आंबोती’, ‘चांगेरी’ ...
कानफुटी ही वेलवर्गीय वनस्पती असून, पावसाळ्यात मोठ्...