ENGLISH
हिंदी
मराठी
తెలుగు
தமிழ்
বাংলা
অসমীয়া বাংলা बोड़ो डोगरी ગુજરાતી ಕನ್ನಡ كأشُر कोंकणी संथाली মনিপুরি नेपाली ଓରିୟା ਪੰਜਾਬੀ संस्कृत தமிழ் తెలుగు ردو
नोंदणी करा
लॉगिन
शेती
आरोग्य
शिक्षण
समाज कल्याण
ऊर्जा
ई-गव्हर्नन्स
Register for Webinar
Popular Topics
पदार्थांच्या गरजेनुसार करा पॅकेजिंग
प्रक्रिया युनिटमध्ये तयार झाल्यापासून थेट ग्राहकांपर्यंत पोचेपर्यंत सुरक्षितपणे पदार्थाची साठवण वाहतूक व विक्री सुलभ करण्यासाठी योग्य पॅकेजिंगची आवश्यकता असते.
पदार्थाची रुची वाढविणारी चिंच
शाकाहारी व मांसाहारी अन्नपदार्थांची रुची वाढविण्यासाठी चिंचेचा प्रामुख्याने वापर केला जातो. पक्व चिंच ही आंबट-गोडसर चवीची, अल्प, उष्णधर्मी, वातपित्तशामक, भूक वाढविणारी, अत्यंत रुची देणारी आहे.
ज्वारीवर आधारित प्रक्रिया पदार्थ
ज्वारीचा उपयोग प्रामुख्याने भाकरीसाठी होतो. दक्षिण भारतामध्ये ज्वारीती संकटी, अन्नाम/ घुगऱ्या आणि पातळ पोरजी करण्यासाठी होतो.
अन्न पदार्थ आणि त्याचे पोषक मुल्य
केळी आणि तृणधान्ये यांचे पोषक मुल्ये यामध्ये दिली आहेत.
अमली पदार्थांचा घातक विळखा
संयुक्त राष्ट्र संघटनेच्या सर्वसाधारण सभेत ७ डिसेंबर १९८७ रोजी २६ जून हा दिवस आंतरराष्ट्रीय अमली पदार्थ आणि (त्यांची) अवैध वाहतूक विरोधी दिन, मानला जावा असा ठराव पारित झाला.
केळीपासून स्वादिष्ट पदार्थ
केळी हे शक्तिवर्धक व स्वस्त फळ आहे. त्यामध्ये साखर, प्रथिने, स्निग्धांशाचे प्रमाण जास्त आहे. चुना, लोह, स्फुरद ही खनिजे आणि क व अ ही जीवनसत्चे केळीमध्ये आहेत.
हळद प्रक्रिया पदार्थ
हळकुंडे तयार झाल्यानंतर त्यापासून हळदपूड तयार करताना पॉलिश केलेली हळकुंडे यंत्रामध्ये दळली जातात. त्यातून निघालेली पूड 300 मायक्रॉन चाळणीतून चाळली जाते.
स्निग्ध पदार्थ
शरीरात ग्लुकोजप्रमाणेच स्निग्ध पदार्थापासून स्निग्ध-आम्ले तयार केली जातात.
तृणधान्यापासून खाद्यपदार्थ
तृणधान्यामध्ये विविध पोषक घटक आहेत. या घटकांचा उपयोग करण्यासाठी तृणधान्यापासून विविध खाद्यपदार्थ तयार करणे फायदेशीर ठरते.
प्रोबायोटिक पदार्थ आरोग्यासाठी उपयुक्त
मानवी आरोग्य चांगले राहण्यासाठी आतड्याची प्रणाली चांगली असणे आवश्यक आहे. मानवी आतड्यामध्ये अनेक जीवाणू असतात. त्यामधील काही जीवाणू हानिकारक असतात तर काही आरोग्यासाठी चांगले असतात.
अन्न परिरक्षण
अन्नपरिरक्षणाच्या पद्धतींमुळे अन्नपदार्थांचे पोषणमूल्य, बाह्य स्वरूप, पोत, स्वाद व गुणवत्ता यांवर दुष्परिणाम घडवून आणण्यार्या घटकांवर नियंत्रण राखणे शक्य होते.
अन्नातील भेसळ ओळखा
अन्नातील भेसळ ओळखायची कशी?
मादक पदार्थ
ज्या पदार्थांच्या सेवनाने माणसाला एक विशिष्ट प्रकारची सुस्ती, नशा, तार किंवा धुंदी येते त्यांना रुढार्थाने मादक पदार्थ किंवा अमली पदार्थ म्हणतात.
असे तयार करा पनीर
एका स्वच्छ पातेल्यामध्ये स्वच्छ, निर्भेळ आणि ताजे सहा ते आठ लिटर विशेषतः म्हशीचे दूध घ्यावे. हे दूध 82 अंश से. तापमानावर पाच ते आठ मिनिटे तापवावे.
पोषक पदार्थ आणि अन्न
पिष्टमय पदार्थ आपल्या शरीरातील ऐच्छीक आणि अनैच्छीक कार्य आणि आपल्या शरिरातील प्रोटीन आणि जड पदार्थाच्या निवळीकरणाला मदत करतात.
दुग्धजन्य पदार्थांची जपा गुणवत्ता
दुग्धजन्य पदार्थांचे पॅकेजिंग ही महत्त्वाची बाब आहे. त्यासाठी बाजारपेठेत विविध पॅकेजिंगचे घटक उपलब्ध आहेत. पशुपालकांची बाजारपेठेची मागणी पाहून खवानिर्मिती उद्योगाकडेही लक्ष द्यावे.
अंधत्व
पदार्थाचे रूप, आकार व रंग यांचे ज्ञान दृष्टीमुळे होते. तसे ते मुळीच होत नसल्यास त्या अवस्थेला ‘अंधत्व’ म्हणतात. दृष्टिदोष आणि डोळ्याचे शारीर व शरीरक्रियाविज्ञान यांचे वर्णन डोळा, नेत्रवैद्यक व दृष्टी या शीर्षकांखाली केलेले आहे.
उष्णता मापन
पदार्थाने धारण केलेली उष्णता किंवा उष्णता संचय केवळ त्याच्या भारावर किंवा तपमानावर अवलंबून नसतो, तर तो पदार्थाच्या विशिष्ट गुणधर्मावर अवलंबून असतो. या गुणधर्माला विशिष्ट उष्णता म्हणतात.
ऑटोक्लेव्ह
पदार्थामधील जंतूंचा नाश करण्यासाठी किंवा रासायनिक प्रक्रिया सुलभ रीतीने घडविण्यासाठी बनविलेले पात्र.
English to Hindi Transliterate