ENGLISH
हिंदी
मराठी
తెలుగు
தமிழ்
বাংলা
অসমীয়া বাংলা बोड़ो डोगरी ગુજરાતી ಕನ್ನಡ كأشُر कोंकणी संथाली মনিপুরি नेपाली ଓରିୟା ਪੰਜਾਬੀ संस्कृत தமிழ் తెలుగు ردو
नोंदणी करा
Login
शेती
आरोग्य
शिक्षण
समाज कल्याण
ऊर्जा
ई-गव्हर्नन्स
Register for Webinar
Popular Topics
तापमान बदलात केळी बाग संरक्षण
सध्या दिवस व रात्रीच्या तापमानातील तफावतीमुळे केळी बागेवर परिणाम दिसून येत आहे. तापमान कमी असल्याकारणाने केळी पिकाच्या मुळ्यांची अन्नद्रव्य शोषून घेण्याची क्रिया मंदावते.
तापमान बदल आणि पिके
वाढते तापमान व अवर्षणात मक्यासारख्या पिकाच्या उत्पादनावर काय परिणाम होतात, यासंबंधी आफ्रिकेत सध्या आंतरराष्ट्रीय संशोधन संस्थांच्या मदतीने चाचण्या सुरू आहेत.
तापमान वाढ सांभाळा जनावरांना
उन्हाळ्यातील प्रखर सूर्यकिरणांमुळे व पिण्याच्या पाण्याच्या कमतरतेमुळे जनावरांत उष्माघात होऊ शकतो.
तापमान वाढ - पशू व्यवस्थापन
हरितगृह प्रभावातील मिथेनचा सहभाग 18 टक्के असला तरी वातावरणातील त्याच्या प्रभावामुळे तो पृथ्वीच्या तापमानवाढीतील महत्त्वाचा घटक आहे.
तापमानाचा कोंबड्यांवर परिणाम
वाढत्या हवामानाचा परिणाम कुक्कुटपालनावर झालेला आढळून येतो.उन्हाळा ऋतूमध्ये कोंबडी हा पक्षी इतर पाळीव प्राण्यांच्या तुलनेत अधिक प्रमाणात उष्माघातास बळी पडतो.
काचेच्या घराने केले उष्ण तापमान कमी
अतिउष्ण किंवा वाळवंटी प्रदेशातही शेती हिरवीगार करणे शक्य होईल का? ग्लोबल वार्मिंगची समस्या काही प्रमाणात कमी करता येईल का?
जागतिक तापमान वाढ
प्रत्येक न्युज चॅनलवर अधूनमधून या विषयी नवनवीनच माहिती देणं सुरू असतं. या सर्वात परवलीचा शब्द असतो, ग्लोबल वॉर्मिंग. बच्चे कंपनींना तर हा ग्लोबल वॉर्मिंग विज्ञानाच्या पुस्तकातून सतत भेटतच असतो. त्यांना या विषयावर निबंध स्पर्धा किंवा वादविवाद स्पर्धातून बोलतं केलं जातं. इतका ग्लोबल वॉर्मिंग म्हणजेच जागतिक तापमान वाढ हा विषय ग्लोबल आहे.
जागतिक तापमान वाढीशी दोन हात: 'अनुकूलन' आणि 'उपशमन'
वीजनिर्मितीत पाचट करते तापमान नियंत्रण
साखर कारखान्यांमध्ये वीजनिर्मिती करताना तेथे तापमान स्थिर ठेवण्यासाठी महत्त्वाची भूमिका पाचट बजावते. बगॅसच्या तुलनेत सव्वापट जादा उष्णता पाचटापासून मिळते.
उच्च तापमान रसायनशास्त्र
५००० के. (केल्व्हिन तापक्रमाचा एकक) तापमानापेक्षा जास्त तापमानात घडून येणाऱ्या रासायनिक आविष्कारांचा अभ्यास ज्यामध्ये केला जातो तो रसायनशास्त्राचा विभाग
उष्माघाताचा “स्ट्रोक” टाळण्यासाठी घ्या काळजी!
एप्रिल अखेर आणि मे महिन्यातील तापमानाची तीव्रता यंदा मार्च महिन्यापासूनच जाणवायला लागली आहे. तापमानाने चाळीशी पार केली असून राज्यात उष्णतेची लाट भडकली आहे. उष्माघात म्हणजे उष्णतेचा आघात.
ओझोन थरावर परिणाम
जागतिक पातळीवर संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या पुढाकाराने हरितगृह वायूंचे प्रमाण कमी राखण्यासंदर्भात विविध कायदे, नियम आहेत.
पर्यावरणाचा कोंडमार
जगातलं अर्धं कार्बन उत्सर्जन हे आजच्या औद्योगिक शेतीमुळे होतं. जास्त जमीन लागवडीखाली आणण्याच्या नादात जंगलं तोडण्यात येतात.
व्यवस्थापन कलम केलेल्या बागेचे...
द्राक्ष बागेत सध्याच्या परिस्थितीचा विचार करता सर्वत्र तापमान कमी झाल्याचे दिसते आहे. या तापमानात बागेत बऱ्याच चांगल्या तसेच वाईट घडामोडी होताना आढळून येतील.
पिकांना उष्म्याचा स्ट्रोक
कमाल तापमानाचा पारा चाळीस अंश से.च्या पुढे जाऊ लागल्याने पिकांना स्ट्रोक बसतो. परिणामी फळपिकांत वाढ खुंटणे, फळगळ होणे, फळे काळी पडणे अशी लक्षणे दिसू लागतात.
उसावर खोडकिडीचा प्रादुर्भाव
तापमानवाढ आणि आर्द्रतेत घट झाल्यास उसावरील खोडकिडीचा प्रादुर्भाव वाढत जातो. जे शेतकरी हलक्या जमिनीत उसाची लागण करतात.
English to Hindi Transliterate