অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

पोषाहार

पोषाहार

  • अंजीर फळांचे मानवी आहारातील महत्व
  • अंजीर फळांचे मानवी आहारातील महत्व

  • अन्न पदार्थ आणि त्याचे पोषक मुल्य
  • केळी आणि तृणधान्ये यांचे पोषक मुल्ये यामध्ये दिली आहेत.

  • अन्न शिजवताना पाळावयाची पथ्ये
  • अन्न शिजवताना कोणती पथ्ये पाळावी यासंबधीची माहिती यामध्ये दिली आहे.

  • अन्नघटक
  • उष्मांक (कार्यशक्ती) देणारे पदार्थ: कर्बोदके आणि स्निग्ध पदार्थ. (मुख्यत: पिठूळ पदार्थ). शरीराच्या घडणीसाठी लागणारे पदार्थ: प्रथिने.

  • अन्नपदार्थातील पोषक अन्नद्रव्यांचे प्रमाण समजणे झाले सुलभ
  • बेल्ट्‌सव्हिले येथील मानवी अन्नद्रव्य संशोधन संस्थेने या माहिती साठ्याचे संकलन केले असून, त्यामध्ये 8600 अन्नघटकांचा समावेश आहे.

  • अन्नाची कार्ये
  • अन्न पदार्थात जीवनसत्त्व, क्षार आणि प्रथिनांचे प्रमाण भरपूर असते. उदा. दूध, हिरवी पालेभाजी, हे अन्न पदार्थ आपल्या शरीराचे जंतुसंसर्ग आजार आणि आरोग्यापासून संरक्षण करतात

  • अन्नासंबंधी काही सूचना
  • सर्व अन्नघटक स्वतःच परिपूर्ण नसतात. पण दोन-तीन अन्नघटक एकत्र वापरले तर या मिश्रणाचे पोषणमूल्य वाढते.

  • आधुनिक पोषणशास्त्र
  • पोषण हा वैद्यकीय शास्त्रातला एक अत्यंत महत्त्वाचा भाग आहे.शरीराची वाढ आणि रोगप्रतिकारशक्ती योग्य पोषणावरच अवलंबून असतात.

  • आयोडीनयुक्त मीठाची सक्ती, गलगंडापासून मुक्ती
  • मानवी जीवनास अत्यंत आवश्यक असलेले आयोडीन हे नैसर्गिक मूलद्रव्य आहे.

  • आरोग्यदायी तीळ आणि गूळ
  • नवीन वर्षाची सुरवात उत्साहाने आणि आनंदाने आपण करतो. त्यानंतर अवघ्या 15 दिवसांनी येणारी मकरसंक्रांत सर्वांचाच आनंद द्विगुणित करते. सर्वांना प्रेमाने व आपुलकीने हा तिळगूळ देऊन "तिळगूळ घ्या, गोड बोला' असे म्हणत स्नेह वाढवला जातो.

  • आरोग्यासाठी भुईमुग फायदेशीर
  • तेलबिया पिकांपैकी भुईमूग प्रमुख पीक आहे. भुईमुगामध्ये कर्बोदके, प्रथिने व तेल हे तिन्ही घटक मुबलक प्रमाणात असतात. ग्राहकांची या तेलास पसंती व मागणी वाढू लागली आहे.

  • आळीव, जवस मानवी आरोग्यासाठी उपयुक्त
  • आळीव, जवस या तेलबियांमध्ये विशिष्ट पोषणयुक्त औषधी घटक आहेत. रक्तदाब, हृदयविकार, कर्करोग या आजारांवर नियंत्रण आणणारे घटक यामध्ये आहेत. हे लक्षात घेऊन आळीव, जवस यांचा मानवी आहारात वापर आवश्यक आहे.

  • आहारातील सातूचे महत्व
  • सातू या धान्याचा आहारातील उपयोग यात सांगितला आहे.

  • ऊर्जा आणि कर्बोदके
  • शरीरातले प्रत्येक काम पार पाडण्यासाठी कार्यशक्तीची गरज लागते. मोबाईल फोनला जसे चार्जिंग लागते तशीच शरीराला या कार्यशक्तीची गरज असते.

  • कमी खर्चात सकस आहार
  • लहान मुलांसाठी कमी खर्चात सकस आहार कसा व कोणता देता येईल याची माहिती यामध्ये दिली आहे.

  • चिमणचारा - आहार किती, कसा आणि कुठल्या प्रकारे
  • पौष्टिकतेच्या दृष्टीकोनातून आपण विचार केला तर कुठलेच अन्न हे चांगले किंवा वाईट नसते; पण शरीराला चांगले पोषण मिळण्यासाठी आणि मुलांची शारीरिक आणि मानसिक वाढ योग्य पद्धतीने होण्यासाठी त्यांची काळजी घेणे गरजेचे आहे.

  • चिमणचारा - पोषाहार तयार करतांना घ्यायची काळजी
  • वेगवेगळे पदार्थ करत असताना आवर्जून लक्षात ठेवाव्यात अशा काही गोष्टी

  • चिमणचारा - १ वर्षाच्या पुढील सर्वांसाठी उपयुक्त आहार
  • या विभागात १ वर्षाच्या पुढील सर्वांसाठी उपयुक्त अशा काही पाककृती दिल्या आहेत.

  • चिमणचारा- पोषाहार- कोशिंबिरी
  • पालक, काकडी, दाण्याचा कूट, मीठ, लिंबाचा रस एकत्र करा. छोटया कढईत तेल घालून मोहरी, हिंग, हळद व लाल मिरचीचे तुकडे घालून ती फोडणी वरील मिश्रणावर घाला आणि सगळे एकत्र करा.

  • चिमणचारा- पोषाहार- चटण्या/लोणचे/कायरस
  • वार आधी निवडून घ्या व कढईत तेल गरम करून घ्या. त्यात मोहरी, हिंग, हळद घालून फोडणी तयार करा. नंतर त्यात गवार, शेंगदाणे, मिरची, तीळ घालून चांगले परता.

  • चिमणचारा-पोषाहार-उसळ/भाजी
  • चिमणचारा-पोषाहार-उसळ/भाजी

  • चिमणचारा-पोषाहार-डोसा/इडली
  • २ वाटया तांदूळ रात्री भिजवून ठेवलेला, पोहे, मिरची आणि शेपू सर्व एकत्र करून वाटून घ्या. वाटलेल्या मिश्रणात तांदूळ पण वाटून घाला.

  • चिमणचारा-पोषाहार-धपाटे/थालीपीठ
  • सर्व पीठ आणि साहित्य एकत्र करून पीठ मळा. जसे लागेल तसे पाणी घाला आणि पीठ मुरण्यासाठी बाजूला १० मिनिटे ठेवा.

  • चिमणचारा-पोषाहार-परोठा
  • गव्हाच्या पिठाचे छोटे गोळे करून घ्या. त्या गोळ्याला वाटीचा आकार दया. त्यात सारण भर आणि जाडसर परोठा लाटा. दोन्ही बाजूंनी तेल लावून छान भाजून घ्या

  • चिमणचारा-पोषाहार-लाडू
  • चिमणचारा-पोषाहार-लाडू

  • चिमणचारा-पोषाहार-सार/पिठलं
  • चांगले लाल टोमाटो शिजवून बारीक वाटून घ्या. सुके खोबरे, जिरे, बारीक वाटून शिजवलेल्या टोमाटोमध्ये घाला. चवीप्रमाणे मीठ, गुळ घाला.

  • चिमणचारा-६ महिने ते १ वर्षापर्यंतच्या मुलांसाठी आहार
  • ६ महिने ते १ वर्षापर्यंतच्या मुलांना दयायचा आहार.डाळ व तांदूळ दोन्ही स्वच्छ धुऊन सावलीत वाळत घाला. सुकल्यानंतर मंद आचेवर भाजून त्याचा रवा काढा.

  • जाडेभरडे धान्य व पोषक महत्त्व
  • या विभागात विविध प्रकारचे जाडेभरडे धान्य जसे ज्वारी, बाजरी, नाचणी , इ. आणि त्यांचे पोषक मुल्ये दिले आहेत.

  • जीवन सत्त्वे
  • आपल्या शरीराला कोणते जीवनसत्व आवश्यक असतात आणि त्यांचे महत्व यामध्ये दिले आहे.

  • तयार करा उत्तम प्रकारचे दही
  • मध व साखर मिसळून बनवलेले दही (गोड दही), विशिष्ट प्रकारचे विरजन वापरून तयार केलेले दही (आंबट दही), मिस्ती दहीदेखील बाजारपेठेत उपलब्ध झालेले आहे.

    © C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
    English to Hindi Transliterate